9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ không biết mình làm sai--

Tạp chí ẩm thực có bài 9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ không biết mình làm sai

Chỉ với một vài lỗi rất phổ biến dưới đây thôi, là bạn cũng có thể có thể đã biến một đồ ăn ngon trở nên dở tệ mà không hay biết. Những lỗi này đa phần không dễ nhận thấy nếu như bạn không thực thụ sắc sảo trong nấu nướng.

1. Thêm muối

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 1

Đây là thực tế phổ biến nhất trong nhà bếp của người châu Á, nấu thức ăn quá mặn sẽ làm hỏng thức ăn. Mọi người thường sẽ có khuynh hướng thêm muối, với mục tiêu khiến cho món ngon hơn. Trong thực tế, nó cũng hủy hoại giá trị vị giác và dinh dưỡng của món ăn.

2. Đong nước nấu cơm theo cảm tính

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 3

Các nồi cơm điện tối tân đều có chức năng định lượng nước/gạo sao cho hợp lý, nhằm đáp ứng gạo chín mềm, tránh bị khô hay nát. Vì thế, thay vì giữ thói quen tính lượng nước bằng mắt thường, bạn nên chuyển qua việc dùng cốc đong gạo, đo lượng nước tương ứng được ghi trên thành bên trong của nồi.

3. Không làm nóng chảo hoặc xoong nồi trước lúc nấu

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 4

Khi vội thì chuyện làm nóng lò nướng hoặc chảo có vẻ là một bước khó chịu. Nhưng thật ra điều này rất cần thiết. Nướng hoặc rang trong lò không được làm nóng đúng cách sẽ khiến mất thời gian nấu hoặc cũng đều có thể khiến món ăn của bạn chín không đều, thậm chí bị khô hoặc cháy.

Nhưng cũng nên cẩn thận, bạn cũng có thể làm quá nóng trong công đoạn làm nóng trước, khiến dầu bốc khói. Khi đó dầu trong chảo đã được làm nóng quá mức khiến chúng bắt đầu phân hủy, phá hủy các chất chống oxy hóa có lợi và hình thành các hợp chất có hại.

4. Ram quá nhiều món ăn trong một chiếc chảo

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 5

Ram một lượng món ăn quá độ trên chảo chắc chắn sẽ làm nó không trở vàng được. Thay vì rút nước, thức ăn sẽ như được hấp và có vị nhạt toẹt. Mặc dù sẽ tốn thời gian khi chia phần để ram thức ăn, nhưng đó là cách tốt nhất để thức ăn thấm gia vị và có màu sắc hấp dẫn.

5. Nồi nấu quá bé so với lượng đồ ăn

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 6

Theo khoa học nấu ăn, lượng món ăn được nấu phải luôn nhỏ hơn kích cỡ của nồi chứa. Những lý do rõ rệt là khi nồi quá đầy sẽ làm sắc màu bao gồm mùi vị của đồ ăn sẽ bị giảm đi rất nhiều.

6. Không khuấy các món ninh, hầm

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 7

Các thực phẩm dưới đáy nồi có thể hình thành một khối và bị độ hot khiến cho cháy, trong khi phía trên vẫn đầy nước. Vì thế, để né hiện tượng này, khi hầm hoặc nấu cháo, thi thoảng bạn nên khuấy đều đồ trong nồi.

7. Khuấy, trộn và lật chảo quá độ lần khi nấu nướng

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 8

Những động tác đó mang cho ta dáng vẻ khá chuyên sâu và thu hút khi thổi nấu nhỉ? Nhưng nếu bạn nấu những món rau hay chứa protein thì điều quan trọng phải làm là để chúng yên trong 1 khoảng thời gian vừa đủ để tạo độ giòn tuyệt vời cho món ăn.

8. Luộc rau, củ, quả quá kỹ

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 9

Việc nấu các dòng rau quá kỹ cũng đều có thể khiến chúng bị nhũn, mất đi mùi vị món ăn. Ngoài ra, lượng vitamin trong rau quả cũng bị giảm đáng kể.

9. Không chuẩn bị nguyên liệu trước lúc nấu

9 thoi quen bien mon an tro thanh tham hoa nhung cac ba noi tro khong biet minh lam sai - 10

Nhiều người thường không chuẩn bị nguyên liệu trước lúc nấu và điều đó khiến bạn bị động. Nếu có chuẩn bị nguyên liệu của bạn trước khi nấu không những tiết kiệm thời gian mà còn giúp nấu và thêm nhiên liệu vào chính xác thời điểm.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/9-thoi-quen-bien-mon-an-tro-thanh-tham-hoa-nhung-cac-ba-noi-tr… Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/9-thoi-quen-bien-mon-an-tro-thanh-tham-hoa-nhung-cac-ba-noi-tro-van-cu-nghi-la-minh-dang-lam-dung-20200324225749037.htm

Theo Lily (th) (Gia đình & Xã hội)

Nguồn bài viết: Tạp chí ẩm thựcWebsite chuyên về ẩm thực , một thành viên của Trường Thịnh Group, là đơn vị tổng hợp sưu tầm nội dung nghành ẩm thực có giá trị cho người đọc gồm: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--