Cách làm giò xào cực ngon cho ngày Tết, cả nhà khen


Quảng cáo

Tạp chí ẩm thực có bài Cách làm giò xào siêu ngon cho ngày Tết, cả nhà khen

Tự làm giò xào vừa ngon lại đáp ứng an toàn vệ sinh, chị em sẽ càng yên tâm hơn với sức khỏe của cả nhà trong những ngày Tết sắp tới. Cách làm giò xào rất đơn giản, chỉ luôn phải có đủ dụng cụ và nguyên liệu là chị em có thể hoàn thành.

Nguyên liệu làm giò xào:

– Tai lợn: 400gr

– Thịt chân giò: 700gr

– Lưỡi lợn: 400gr

– Mộc nhĩ: 80 gr

– Nấm hương: 30 gr

– Hạt tiêu, hành khô, nước mắm.

Cách làm giò xào ngon 

Bước 1: Làm sạch lưỡi

Lưỡi lợn chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo rửa cho sạch lông. Cho nước cốt chanh, rượu trắng, và ít muối vào bóp đều cho sạch mùi hăng rồi rửa sạch.

Bước 2: Làm sạch tai lợn

Tai lợn ở các vị trí sâu bên trong nhiều ngày không được vệ sinh nên chứa nhiều chất bẩn và hôi nên cần làm sạch để khi làm giò sẽ ngon hơn

– Dùng dao khứa các lỗ nhỏ ở phần tai áp với đầu, đây là nơi các chất dơ từ trong tai tiết ra. Dùng nước sạch rửa các  bám bẩn dính ở đây

– Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho mọi thứ các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút.

Bước 3: Thái và ướp thịt 

Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng sau đó đem ướp thịt với 1 ít muối, hạt tiêu, nước mắm trong vòng 30 phút.

Bước 4: Ngâm và làm sạch nấm mèo

Nấm hương, nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 5: Xào săn thịt

Phi thơm hành, bỏ thịt vô xào săn. Trút nấm hương và nấm mèo vào, cho thêm nước mắm cho vừa miệng. Xào tới lúc các nhiên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, quấy đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Gói giò xào

Cách 1: Cách làm giò xào bằng khuôn

– Khuôn rửa cho sạch để ráo nước

– Nhồi thịt đã xào vào khuôn khi thịt còn nóng và dàn đều thịt và mộc nhĩ, vặn vít chặt tay. 

– Đợi cho khuôn giò nguội thì cho tất cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lại.

Cách 2: Cách làm giò xào bằng chai nhựa

– Sử dụng chai nhựa (loại 1.5lit), rửa cho sạch đem phơi ráo nước sau đó cắt bỏ phần đầu chai và đục vài lỗ nhỏ ở đáy chai để giò có chỗ thông hơi và mỡ thừa.

– Thịt xào còn đang nóng dùng muôi múc giò đổ dồn chai nhựa, cứ đổ được khoảng 5cm thì bạn dùng muôi nén chặt xuống (Có thể dùng chày nén cho chặt hơn). Cứ làm như thế cho đến khi hết giò thì thôi.

Bạn cũng cũng có thể có thể lấy thêm dây chun quấn quanh chai nhựa để định dạng khuôn giò khi cắt ra được tròn đẹp mắt hơn. 

– Nén xong xuôi, bạn lấy lá chuối bọc quanh miệng chai, lấy dây buộc chặt lại. Để chai giò ở ngoài 1 lúc cho mỡ thịt chảy bớt ra thì bạn cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng giò sẽ đông chặt lại.

Cách 3: Cách làm giò xào chẳng cần khuôn

– Dùng lá dong hoặc lá chuối rửa cho sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo như vậy thì khó bó giò sẽ tránh bị gãy lá. 

– Trải lá chuối hoặc rong ra một mặt phẳng chiều ngang khoảng 30-40cm, dài 40-60cm, chỗ nào rách thì lót thêm lá.

– Giò xào xong, bạn lẹ tay đổ luôn ra lá đã trải sẵn, dùng lạt dí chặt lại và quấn lá gióng gói thịt vào thật chắc. Để giò được chắc, bạn hãy dùng những vật nặng như thớt, nồi,… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cũng thơm ngon. 

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-gio-xao-cuc-ngon-cho-ngay-tet-ca-nha-khen-c39a750500.htm… Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-gio-xao-cuc-ngon-cho-ngay-tet-ca-nha-khen-c39a750500.html

Theo HY (Khám phá)

Nguồn bài viết: Tạp chí ẩm thựcWebsite chuyên về ẩm thực , một thành viên của Trường Thịnh Group, là đơn vị tổng hợp sưu tầm nội dung nghành ẩm thực có giá trị cho người đọc gồm: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo