Kỹ thuật xóc chảo điêu luyện – Kungfu của đầu bếp chuyên nghiệp – Trường Trung Cấp CET--

Tạp chí ẩm thực có bài Kỹ thuật xóc chảo điêu luyện – Kungfu của đầu bếp chuyên nghiệp – Trường Trung Cấp CET

Không luôn phải là người trong lĩnh vực bếp mà chỉ cần chú trọng một ít thì bạn sẽ thấy các đầu bếp khi nấu bếp rất hay dùng cách hất chảo để làm chín thức ăn. Đó chính là kỹ thuật xóc chảo mà khi đạt mức độ thành thục, điêu luyện rồi, ta có thể xem nó như một môn kungfu của các đầu bếp chuyên nghiệp.

hình ảnh kỹ thuật xóc chảo trong nấu ăn

Đầu bếp chuyên sâu thường xuyên dùng kỹ thuật xóc chảo trong nấu ăn

Với các đầu bếp mới vào nghề hay những ai mới học nấu ăn, họ sẽ thường được học kỹ năng xóc chảo cơ bản trước vì kỹ thuật này được áp dụng khá thông dụng trong cách chế biến nhiều thức ăn đa dạng. Nếu chưa nắm vững kỹ thuật xóc chảo là gì thì hãy cùng CET khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật xóc chảo là gì?

Kỹ thuật xóc chảo là một trong số cách thức được những đầu bếp chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng để đảo món ăn trong chảo thay vì dùng đũa hoặc thìa đảo theo cách thông thường.

Cách xóc chảo có công năng giúp bạn đảo đồ ăn nhanh hơn và chín đều hơn, cũng tiện hơn vì chẳng cần dùng đến dụng cụ khác (bạn cũng có thể có thể làm bằng một tay và đỡ bị bẩn thêm một đôi đũa hay thìa). Điều quan trọng là kỹ thuật xóc chảo chính là phương pháp để một đầu bếp bộc lộ khả năng của mình. Bạn càng thực hành cách hất chảo điêu luyện, càng bộc lộ phong thái của một đầu bếp chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách lắc chảo chuyên nghiệp và những lưu ý để xóc chảo thành công

Nếu tham gia các lớp học nấu ăn chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ được dạy kỹ thuật xóc chảo rất chi tiết, cụ thể.

Hình ảnh cách thực hiện kỹ thuật xóc cháo

Học kỹ thuật xóc chảo tại các khóa dạy nấu bếp

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, kỹ thuật xóc chảo thực ra là kỹ thuật đẩy và kéo món ăn trên chảo kết hợp sao cho chúng cùng lên và xuống nhịp nhàng. Nhiều người thường lầm tưởng về kỹ thuật xóc chảo là kỹ thuật dùng cổ tay hất ngược chảo lại về hướng mình, rồi bằng phương pháp nào đó dùng chảo đỡ hết đồ ăn đang bay. Nếu làm vậy, bạn chỉ khiến thức ăn bay tứ tung rồi cho dù có thể bay thẳng vào mặt.

Khi thực hành kỹ thuật xóc chảo, bạn không chứa đồ ăn quá đầy và có quá độ nước. Nếu xóc chảo khi gặp một trong hai tình huống đó thì dù bạn có điêu luyện và gắng gượng cỡ nào, đồ ăn cũng sẽ bị văng ra.

hình ảnh đẩy và kép đồ ăn trong chảo

Đẩy và kéo thức ăn trên chảo kết hợp sao cho chúng cùng lên và xuống nhịp nhàng

Tiếp theo, khi xóc chảo, trước mắt bạn phải nghiêng chảo xuống về hướng trước để toàn bộ món ăn dạt sát về phía vị trí kia của chảo. Sau đó các bạn kéo giật tay lại theo phía chéo lên. Lúc này phần miệng chảo cong lên, phía bên đó sẽ tạo một lực đẩy món ăn về phía bạn và trở về trung tâm chảo. Đây không cần là lực đẩy từ dưới lên khiến món ăn bay thẳng lên khi bạn hất ngược chảo bằng cổ tay.

Khi mới tập luyện, bạn có thể học cách xóc chảo cơ bản bằng phương pháp để chảo ngang trên mặt phẳng, cho món ăn khô hoặc các loại tựa như như: gạo, thóc, cát… vào rồi làm động tác đẩy ra xa và kéo giật lại trên mặt phẳng, bỏ lỡ phần lên xuống. Cách này sẽ giúp các bạn hiểu về chuyển động của thức ăn trong chảo khi xóc và từ đấy lĩnh hội được kỹ thuật tốt hơn. Bạn cũng nên sử dụng một chiếc chảo có phần miệng cao để dễ luyện tập hơn.

Nên chọn chảo như làm sao và cách bảo vệ chảo tốt nhất

Thông thường, các đầu bếp sẽ chọn cho mình những chiếc chảo tốt nhất để xóc chảo cũng như nấu nướng. Và đó sẽ luôn là các loại chảo làm bằng gang, thép không rỉ, hoặc thép carbon, có khả năng chịu nhiệt cao.

hình ảnh chọn chảo và cách bảo quản chảo

Nên dùng chảo bằng gang, thép không rỉ, hoặc thép carbon, có khả năng chịu nhiệt cao.

Luôn luôn tráng dầu/mỡ cho chảo gang/thép carbon và không lúc nào để bề mặt chảo bị khô thường bị oxi hoá.

Tuyệt đối không được dùng xà bông để cọ rửa chảo vì xà bông sẽ hoà tan mất lớp chống dính tự nhiên của chảo. Bạn chỉ cần rửa cho sạch với nước nóng, phơi cho ráo rồi lau qua bề mặt chảo bằng một lớp dầu/mỡ là được. Nên tránh những dòng acid, kể cả acid tự nhiên như chanh, giấm… vì chúng sẽ hoà tan mất lớp chống dính tự nhiên của chảo.

Khi sử dụng được một thời gian, bề mặt và đáy chảo sẽ bám một lớp món ăn và dầu mỡ cháy không mong muốn. Để làm sạch, bạn hãy dùng muối hạt rang nóng để chúng hút hết dầu mỡ cháy rồi nhúng chảo vào dầu chiên nóng, sau đó dùng giấy khô lau sạch lại là xong.

Tổng kết

Có thể nói, với đầu bếp, ngoài con dao thì chảo chính là một trong các “người bạn đồng hành thân thiết”. Vậy nên, thành thục kỹ thuật xóc chảo và biết cách lựa chọn, cách bảo vệ chảo sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, chế biến ra những món ngon hoàn mỹ hơn.

Nguồn bài viết: cet.edu.vnTrường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo trung cấp nghề đa ngành cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--