Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm lạ miệng không ngấy cho những ngày Tết sắp về


Quảng cáo

Tạp chí ẩm thực có bài Mẹ đảm bày việc làm thịt ngâm mắm lạ miệng không ngấy cho các ngày Tết sắp về

Một năm sắp hết Tết đến cũng cận kề, mẹ đảm Thùy Dung chia sẻ thuộc mọi người một đồ ăn mà chắc hẳn ai cũng sẽ thích mỗi khi xuân về, đó là món thịt ngâm mắm.

Mẹ đảm Nguyễn Thuỳ Dung (33 tuổi) hiện đang sinh sống cùng gia đình tại Sài Gòn. Ngày còn độc thân chưa một lần Thùy Dung nghĩ sẽ thích đun nấu nhưng ngày nay khi đã có 2 bé, Thùy Dung muốn chính tay chăm sóc, đun nấu cho tất cả nhà cũng giống cùng con trải qua 3 năm đầu đời nên cô không thuê người giúp việc mà dành phần lớn thời gian của bản thân cho gia đình.

Thùy Dung nói, cô rất thích nấu các món dân dã của người Việt, nhất là thức ăn của miền Tây sông nước vì đó là quê ngoại của cô. Hầu hết thực phẩm thường ngày Dung chọn mua trong siêu thị lớn có uy tín. Cô cũng chưa khi nào đến lớp nấu ăn, ngày trước cô không thích nấu bếp nhưng vào bếp nhiều rồi đam mê khi nào không hay. Tay nghề nấu ăn của cô được trau dồi chủ yếu do cô tự mày mò học hỏi thêm qua các hội nhóm chuyên về nấu ăn. 

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 1

Thùy Dung chia sẻ, mọi hôm cô nấu những món dễ dàng một chút, ngày cuối tuần cả nhà thích món gì cô sẽ “nấu theo yêu cầu” hoặc cả nhà ra ngoài ăn. “Đôi khi cũng nên ra ngoài ăn uống để cảm nhận và học hỏi thêm 1 số đồ ăn vì vậy giới các đồ ăn gần như là vô hạn, không bao giờ cũng có thể hiểu biết hết được! Mỗi khi có dịp đi đó đi đây tôi cũng khá muốn tìm hiểu về các đồ ăn ở địa phương đó, thích ngắm nghía cách bày trí, sắp xếp đồ ăn sao cho đẹp mắt bởi một đồ ăn không những hương vị ngon mà rõ rệt còn phải đẹp nữa!”, mẹ đảm Sài thành bày tỏ suy nghĩ.

Một năm sắp hết Tết đến cũng cận kề, Thùy Dung chia sẻ với mọi người một món ăn mà có lẽ rằng ai cũng sẽ thích mỗi khi xuân về, đó là món thịt ngâm mắm.

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 3

Nguyên liệu:

– 1,5 kg ba chỉ rút sườn, thịt nạc đùi, nạc vai hoặc tai mũi lợn tuỳ theo sở thích của mỗi gia đình.

– 3 chén nước mắm ngon từ 40 độ đạm.

– Tiêu xanh, tỏi, ớt,

– 3 chén đường phèn nâu hoặc đường vàng, đường tán, hoặc đường thốt nốt (những loại đường có màu vàng cánh gián tự nhiên khi nấu lên sẽ cho ra màu đẹp hơn).

– Lá chanh, sả cây, hành tím.

– Giấm ăn.

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 4

Cách làm:

– Thịt mua ở siêu thị về rửa sạch, chần qua nước sôi, ướp sơ với đường rồi đem phơi nắng 1 tiếng. Sau đó rửa sạch lại, luộc với lá chanh, sả, củ hành. Cuối cùng vớt ra ngâm qua nước lạnh, để ráo.

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 5

– Cho 3 chén nước mắm + 3 chén đường vào đun cho sôi nhỏ lửa khỏi bị trào, cho chút giấm ăn xong để thật nguội. Tỷ lệ trên để ngâm 1,5 ký thịt (hoặc có thể gia giảm thêm tuỳ theo khẩu vị của mỗi đình).

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 6

– Xếp thịt vào hộp hoặc lọ thuỷ tinh và cho tỏi lột vỏ, ớt cắt hoặc để cả trái + tiêu xanh đã rửa sạch vào. Đổ hỗn hợp đường, nước mắm giấm vào ngập thịt.

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 7

– Nếu hỗn hợp nước mắm đường giấm ko ngập thịt thì thịt dễ bị nhớt. Nên dùng cây sả, mía hoặc dụng cụ lèn chặt thịt ngập trong mắm.

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 8

–  Sau 5 ngày cũng có thể dùng cuốn bánh tráng và có thể để từ 3-6 tháng.

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 9

– Sau khi sử dụng hết phần thịt cũng có thể dùng hỗn hợp nước mắm ngâm thịt để chế biến cho món: Cá, thịt kho, kho quẹt…

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 10

me dam bay cach lam thit ngam mam la mieng khong ngay cho nhung ngay tet sap ve - 11

Chúc các bạn thành công với món thịt ngâm mắm theo công thức của mẹ Nguyễn Thùy Dung!

Nguồn: http://khampha.vn/bep/me-dam-bay-cach-lam-thit-ngam-mam-la-mieng-khong-ngay-cho-nhung-n… Nguồn: http://khampha.vn/bep/me-dam-bay-cach-lam-thit-ngam-mam-la-mieng-khong-ngay-cho-nhung-ngay-tet-sap-ve-c39a747525.html

Theo Hải Đường (Khám phá)

Nguồn bài viết: Tạp chí ẩm thựcWebsite chuyên về ẩm thực , một thành viên của Trường Thịnh Group, là đơn vị tổng hợp sưu tầm nội dung nghành ẩm thực có giá trị cho người đọc gồm: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo