Nằm trong ngõ nhỏ Kim Mã Thượng, bún bò Công chúa 10 năm vẫn ùn ùn người qua--

Tạp chí ẩm thực có bài Nằm trong ngõ nhỏ Kim Mã Thượng, bún bò Công chúa 10 năm vẫn ùn ùn người qua

Nhiều người sẽ thấy vi diệu khi nghe đến tên thường gọi Bún bò Công chúa ở Kim Mã Thượng, thế nhưng xuất xứ của cái tên này là quán đã được vinh dự tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân đến thưởng thức.

Video món bún bò Công chúa. 

Bún bò Nam bộ là thức ăn được biết bao người Hà Nội yêu mến thưởng thức vào giữa trưa hoặc giờ chiều tối. Mặc dù là thức ăn đặc trưng của người miền Nam nhưng ở Hà Nội có biết bao quán bán món ăn này giúp mọi người cũng có thể có thể đơn giản tìm đến.

Nếu các bạn đang sẵn có nhu cầu thưởng thức ẩm thực bún bò Nam bộ thì đừng quên ghé đến quán bún bò Công chúa ở Kim Mã Thượng – nơi đây đã được công chúa kế vị Thụy Điển đến thưởng thức vào hồi tháng 5/2019.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 1

Quán bún bò Nam bộ đã được tin tưởng tiếp đón Công chúa Thụy Điển. 

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 3

Bún bò Công chúa chỉ bán trong vòng 1 tiếng buổi trưa

Quán bún bò này nằm ngay sân khu tập thể Bộ Tư pháp ngõ 35 Kim Mã Thượng. Mặc dù con đường dẫn vào quán hơi nhỏ khó tìm nhưng nếu tinh mắt bạn sẽ dễ dàng thấy ngay chiếc biển hướng dẫn từ đầu ngõ với hình ảnh công chúa kế vị Thụy Điển đến quán trải nghiệm đồ ăn con phố Việt Nam.

Quán nằm trong sân khu tập thể được căng bạt che nắng, che mưa nên nếu nhìn thoáng qua sẽ thấy rất lụp xụp. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng khi đến quán bạn sẽ cảm thu được sự sạch sẽ, gọn gàng ở đây từ không gian đến cả những món ăn. Đặc biệt quán khá rộng rãi và thỏai mái chỗ để xe khi đến ăn đông.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 4

Không gian quán khá rộng. 

Thực đơn tại đây chỉ có 3 món: bún thang, phở gà và bún bò Nam bộ. Mặc dù quán mở từ 6h30-13h nhưng chỉ bán bún bò vào buổi trưa trong khoảng 1-2 tiếng phục vụ mọi người thêm.

Với những ai đến đây lần đầu tiên, chắc chắn sẽ ấn tượng về sự gọn gàng trong việc bày đồ của quán. Những nhiên liệu bún thang và phở gà cùng các dòng rau sống ăn kèm được đặt trong chiếc tủ cung kính thận, ngăn nắp.  Đặc biệt, vợ chồng cô chủ quán vô cùng thân thiện, cởi mở.

Với món bún bò Nam Bộ, khách đến gọi món bà chủ mới xào thịt bò với mức giá đỗ để đáp ứng thức ăn ngay được nóng sốt nhất đến với khách hàng. Khi bưng ra bàn, bát bún vẫn bốc khói ngùn ngụt và được trang trí vô cùng hấp dẫn, đẹp mắt.

Thịt bò dùng trong món bún được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại phụ gia khác ăn mềm, không dai và có chất ngọt đậm. Giá được thả vào sau xào với thịt bò giữ được vị ngọt, giòn và mùi thơm đặc trưng.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 5

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 6

Nguyên liệu đặt ngăn nắp, gọn gàng. 

Cũng giống như nhiều món trộn khác trong ẩm thực Việt Nam, nhiên liệu quan trọng nhất làm ra linh hồn của bát bún bò Nam Bộ là thứ nước sốt được chan vào tô bún. Nước chấm chua ngọt ở đây có vị rất riêng và quyện với bún, thịt bò, lạc, rau sống không hề bị mặn.

Khi thưởng thức, vị nước mắm chấm chua ngọt, kết hợp cùng theo với thịt bò mềm, rau sống tươi, hành phi thơm, mát lành của giá đỗ và vị bùi từ lạc rang giòn vô cùng tuyệt hảo cho 1 buổi trưa.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 7

Bún bò Nam Bộ là thức ăn được kết hợp giữa thịt bò xào mềm và béo, hành phi, các dòng rau phụ gia như húng, xà lách, kinh giới và đặc biệt là nước mắm được pha trộn theo công thức riêng.

Bí quyết khiến được tin tưởng phục vụ Công chúa kế vị Thụy Điển

Cô Đào Thị Thanh Thủy (59 tuổi, chủ quán) cho biết, quán bún thang, phở gà của cô bán gần hai mươi năm nay, còn món bún bò cô bán thêm mới được 10 năm nay.

Chia sẻ về tên quán vô cùng đặc biệt của quán nhà mình, cô Thủy tâm sự, sau khi công chúa Thụy Điển đến đây thưởng thức có một vài quán bún bò Nam bộ được mở ra, nhiều thực khách muốn tìm đến quán thưởng thức món ăn mà công chúa Thụy Điển tìm về đã vào nhầm quán. Vì vậy, vợ chồng cô quyết định để tên là bún bò Công chúa để cho mọi người dễ dàng nhận ra và tìm tới đúng quán.

“Khách của mình chủ yếu là những người dân, khách ở đại sứ quán, cơ quan quốc tế, trường thực nghiệm xung quanh đây đến. Các bạn ở Đại sứ quán trải nghiệm rồi nên tín nhiệm chọn để tiếp tiếp Công chúa Thụy Điển sang dùng thử thức ăn con phố Việt. Họ muốn trải nghiệm món ăn đường phố có cả khách Việt Nam và ngước ngoài trong không gian bình dân. May mắn không có vấn đề gì sơ sót cả”, cô Thủy chia sẻ.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 8

Cô Thủy chủ quán. 

Cô Thủy cho biết, cô ra đời và lớn lên ở Hà Nội trong gia đình có 5 anh chị em. Vì mẹ là người gốc Hà Nội nấu bếp giỏi dạy 5 anh chị em cô từ nhỏ cách chọn nguyên liệu, làm chế biến nên ai cũng đều biết rõ nấu ăn.

Nhờ có mẹ chỉ dẫn làm món ăn, dạy từ cách cho các nhiên liệu nào vào trước, những nhiên liệu nào vào sau, khi lớn lên cô đã cũng có thể nấu bếp ngon, chuyên về hàng ăn, ấm thực Việt như bún ốc, bún riêu, bún ngan, phở bò, phở gà, xôi thịt. Gần hai mươi năm nay cô quyết định bán bún thang, phở gà và 10 năm nay bán thêm bún bò Nam bộ.

“Trời thương nên mình mở bán cái gì rồi cũng không gặp khó khăn, thực khách vừa miệng, thức ăn thực phẩm tươi ngon, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm sạch sẽ, khâu chuẩn bị rất sạch nên có khách luôn”, cô Thủy cười.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 9

Bún bò Nam bộ 40 nghìn/bát, phở gà và bún thang 35 nghìn/bát.

Vì luôn cố gắng đảm bảo thực phẩm tươi, ngon, chất lượng, đáp ứng quản sinh an toàn, rất sạch nên lượng khách mỗi ngày nhà cô khá đều. Thậm chí, buổi sáng cô chỉ làm được bún thang và phở gà bán, đến buổi trưa có một số người giúp cô mới có thể bán thêm được bún bò Nam Bộ. Dẫu món ăn này chỉ được bán trong 1-2 tiếng giữa trưa nhưng được biết bao khách ghé ăn.

“Sáng nào tôi cũng dạy từ 4h nhặt và làm gà đến 6h30 bán. Bán buổi sớm xong, mình chuẩn bị hàng buổi trưa. Đến 15h mới dọn được hàng xong. Nghỉ được 2 tiếng, mình đi ninh xương cho ngày mai. Hôm nào cũng 11h đêm mới nghỉ. Làm hàng ăn này nặng nhọc lắm nhưng mình thích trò chuyện với mọi người, thích khiến cho khỏe, hơn nữa mình kết hợp nghỉ dưỡng làm việc khoa học nữa nên mới có sức để làm” , cô Thủy cười.

Chia sẻ về việc lựa chọn 3 món ăn để bán, cô Thủy lý giải, món bún thang là món ăn cổ ngon của người Hà Nội và rất ít người nấu được. Nhờ có mẹ là người gốc Hà Nội nên cô học hỏi được mẹ rất nhiều trong cách làm món ăn này sao cho nước dùng được trong và thơm. Hiện nay cả khu Kim Mã Thượng chỉ có nhà cô bán đồ ăn này được mọi người yêu thích.

Mặc dù bát bún thang nhà cô đã giản lược đi nhiều, chỉ giữ những thứ nguyên liệu cơ bản như giò, củ cải, nấm hương, trứng tráng thái nhỏ, thịt gà, mắm tôm, rau hành nhưng cô vẫn luôn gắng gượng đáp ứng mang đến bát bún thang chuẩn vị nhất cho mọi người. Vì trong nhà chỉ có cô mới canh được nồi nước dùng sao cho trong, không bị đục át vị của bún thang nên cô nên làm từ A-Z, trông nồi nước canh, làm gà và luộc gà.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 10

Bún thang được cô làm. 

Về bún bò Nam bộ, sau một lần ăn ngoài hàng, cô về làm và điều chỉnh sao cho món ăn được ngon, đúng vị nhất. Hiện nay, cô vẫn pha chế nước mắm, tẩm ướp thịt bò và xào nấu hết để có thể ra đồ ăn chuẩn gửi đến mọi người.

  “Từ trước đến nay mình không qua trường lớp nào, chỉ có mẹ dạy thôi. Mình cứ đặt cả tâm huyết vào đồ ăn và tự điều tiết sao cho hợp lý nhất”, cô Thủy bộc bạch.

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 11

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 12

nam trong ngo nho kim ma thuong, bun bo cong chua 10 nam van un un nguoi qua - 13

Thịt bò được xào sau khi khách gọi. 

Đối với cô Thủy, tuy nghề hàng ăn vất vả, nhưng niềm vui nhất của cô là được trò chuyện thuộc mọi người, được nhìn thấy những cụ già đến quán ăn ngày 1 khỏe hơn. Có lần một cụ từng bị tai biến, đến quán cô ăn mỗi ngày, dành lời khen “tôi khỏe ra nhờ ăn phở gà nhà cô” khiến cô vui và có động lực mỗi ngày để đón tục với nghề này.  

Nguồn: http://khampha.vn/bep/nam-trong-ngo-nho-kim-ma-thuong-bun-bo-cong-chua-10-nam-van-un-un… Nguồn: http://khampha.vn/bep/nam-trong-ngo-nho-kim-ma-thuong-bun-bo-cong-chua-10-nam-van-un-un-nguoi-qua-c39a752672.html

Theo Hồng Nhung (Khám phá)

Nguồn bài viết: Tạp chí ẩm thựcWebsite chuyên về ẩm thực , một thành viên của Trường Thịnh Group, là đơn vị tổng hợp sưu tầm nội dung nghành ẩm thực có giá trị cho người đọc gồm: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--