Nhận biết sầu riêng chín cây và sầu riêng nhúng thuốc--

Tạp chí ẩm thực có bài Nhận biết sầu riêng chín cây và sầu riêng nhúng thuốc

Để nhận thấy sầu riêng ngon khỏi bị nhúng thuốc hoặc sầu riêng còn non, người tiêu dùng cần lưu ý phần gai, cuống cũng như tiếng kêu khi gõ lên quả…

Để nhận ra sầu riêng ngon không bị nhúng thuốc hoặc sầu riêng còn non, người tiêu dùng cần lưu ý phần gai, cuống cũng giống tiếng kêu khi gõ lên quả, theo Wikihow….

Gõ hoặc lắc sầu riêng

Để biết được quả sầu riêng ngon, chất lượng hay sầu chín ép, nhúng thuốc, bạn cũng có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán sản phẩm để gõ vào thân quả hoặc cầm quả sầu riêng lắc nhẹ.

Nếu gõ vào quả thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ta rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép. Ngược lại, nếu khi gõ phát ra tiếng bong bong thì sẽ là quả không ngon, nhiều hạt. Đây là một mẹo hay và khá chuẩn xác để mua được quả sầu riêng ưng ý.

Kiểm tra gai

Sầu riêng đã già thì có gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hoắt và nhỏ xíu. Với quả chín ép hoặc quả còn non khi bóp hai gai gần nhau sẽ thấy chúng mềm, khi ăn sẽ không ngọt ngon, dễ dẫn đến sượng.

nhan biet sau rieng chin cay va sau rieng nhung thuoc - 1

Sầu riêng đã già thì có gai nở to, rất cứng. Ảnh: Internet

Trong khi nếu bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không móp lại gần nhau thì nó đã già.

Kiểm tra cuống

Với những quả sầu riêng chín tự nhiên, đã già, chín đều và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Tuyệt đối không chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon hoặc là loại thu hoạch đã để lâu nên mới héo. Cũng nên chú trọng phần đầu cuống bởi cũng có thể sầu riêng thu hoạch đã lâu, phần đầu cuống đã quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ phần đó đi thường xuyên để trông nó như sầu riêng mới thu hoạch.

Cách tách múi

Sầu riêng già và chín thì các khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản, chỉ cần tách nhẹ ở đuôi trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi.

nhan biet sau rieng chin cay va sau rieng nhung thuoc - 3

Sầu riêng già và chín thì các khe trên quả tự tách. Ảnh: Internet

Còn những quả non thì sẽ thật mất sức mới có thể tách được múi. Vì thế sầu riêng chín ép không dễ tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần đuôi trái.

Hình dáng quả

Kích thước to hay nhỏ không quyết định sầu riêng ngon hay dở mà phần khá quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. 

Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi hương đặc trưng. Không nên lựa chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.

Theo WikiHow, bạn còn nên kiểm tra các lỗ hổng hoặc vết bị côn trùng như sóc hoặc sâu đục. Nếu bạn không thích chia sẻ sầu riêng cho bạn với chúng, hãy ăn một nửa nguyên lành hoặc chọn quả khác. Tuy nhiên, khi sầu riêng bị vậy thì chúng thường được trồng tự nhiên mà khỏi bị ngâm hay tẩm thứ thuốc nào.

Ngửi mùi

Mùi vị của sầu riêng cũng cũng có thể giúp người tiêu dùng nhận hiểu rằng sầu riêng ngâm hóa chất và chín tự nhiên. Nếu sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có hương thơm nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên (quả sẽ tự rụng) thì có mùi hương nứt mũi, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhan-biet-sau-rieng-chin-cay-va-sau-rieng-nhung-thuoc-… Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhan-biet-sau-rieng-chin-cay-va-sau-rieng-nhung-thuoc-892374.html

Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TP HCM)

Nguồn bài viết: Tạp chí ẩm thựcWebsite chuyên về ẩm thực , một thành viên của Trường Thịnh Group, là đơn vị tổng hợp sưu tầm nội dung nghành ẩm thực có giá trị cho người đọc gồm: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--