Những cách bảo quản rau tươi lâu không phải ai cũng biết--

Tạp chí ẩm thực có bài Những cách bảo quản rau tươi lâu không phải ai cũng biết

Chắc hẳn rằng bạn đang không ít lần mắc phải trường hợp rau củ lúc mua về trở nên héo úa hoặc bị nhớt, dù bạn đã bao bọc và bỏ vào tủ lạnh thật cẩn thận. Vậy nên làm thế nào để bảo quản rau tươi lâu hơn? Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu những mẹo bảo quản cần phải biết trong số kỹ thuật học nấu bếp cơ bản sau đây nhé!

Những loại rau sống như xà lách, rau diếp, rau thơm dễ trở nên héo úa khi mua về, đặc biệt là lúc rửa qua nước rau còn nhanh héo úa hơn nữa. Đó là vì bạn đã gặp phải sai lầm mà ai cũng phạm phải. Đối với rau quả, sẽ tốt hơn nếu bạn không rửa qua trước khi thả vào tủ lạnh. Bởi khi rửa rau quả sẽ mất đi lớp bao bọc tự nhiên bên ngoài giúp chúng khỏi bị thối rữa hay có mùi. Do đó, khi rau củ có bẩn, bạn nên dùng khăn lau hoặc nếu rửa bạn nên để thật ráo nước mới cho vào dụng cụ bảo quản.

Khăn giấy và túi ziplock

Sau khi bạn rửa sạch rau quả, bạn vẩy ráo và cho rau bọc trong khăn giấy và thả vào túi ziplock, kéo kín khóa lại. Lưu ý rằng, càng ít không khí bên trong túi sẽ càng tốt. Sau đó, bạn đặt túi vào trong ngăn mát tủ lạnh.

cách bảo quản rau tươi lâu

Bọc rau xanh trong lớp khắn giấy và thả vào trong túi ziplock (Ảnh: Internet)

Lớp khăn giấy bọc bên ngoài sẽ giúp hấp thụ độ ẩm từ rau xanh, từ đấy rau thật sạch tránh bị nhớt. Bên cạnh đó, túi rau được bọc kín sẽ khiến không khí giảm lưu thông bên trong, làm chậm quá trình héo úa. Với cách làm này, sau 5 ngày, rau vẫn giữ được màu xanh tươi tắn, không héo úa hay bầm dập.

Hộp và khăn giấy

Tương tự như cách trên, khi rửa và để ráo rau, bạn trải khăn giấy dưới đáy hộp và cho rau vào, tiếp tục phủ thêm lớp khăn giấy lên, đậy kín nắp rồi lưu trữ trong ngăn mát. Khăn giấy sẽ hấp thu độ ẩm từ rau còn hộp sẽ bảo vệ lá rau khỏi những va đập bởi các thực phẩm xung quanh. Sau 5 – 7 ngày, rau vẫn giữ được độ xanh tươi, không héo úa. Và sau 10 ngày, sẽ được vài lá bị úng nước nhưng có nhiều lá vẫn tươi và cũng có thể dùng được.

Túi nilon và dây chun

Đây cũng chính là cách bảo vệ rau tươi lâu dễ dàng và hiệu quả. Trước tiên, bạn cho rau sạch vào túi nilon rồi thổi khí vào làm phồng túi, rồi xoắn miệng và sử dụng dây chun buộc chặt lại. Khi bạn thổi khí vào sẽ cung cấp lượng Carbon Dioxide đủ cho rau tươi trẻ sau 5 – 7 ngày. Sau 10 ngày, cũng đều có thể hơi ẩm sẽ ngưng tụ bên trong, khiến rau bị nhớt nhưng vẫn còn ăn được.

Với những việc làm này, tuy đạt hữu hiệu cao, nhưng bạn không nên dự phòng rau quá 7 ngày. Như thế, vừa làm mất dinh dưỡng trong rau vừa tổn hại cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi bảo quan rau sống

Không để rau sạch chung với các dòng sản sức sống ethylene: Một số loại rau củ rất nhạy cảm với khí ethylene. Vì thế nếu bảo vệ trong môi trường chứa loại khí này, chúng sẽ thật dễ dẫn đến bầm dập, vàng úa. Do đó, bạn nên tránh mọi loại quả như: Cà chua, chuối, táo…

một số lưu ý khi bảo quản rau sống

Không nên để rau quả gần táo, chuối và cà chua (Ảnh: Internet)

Bảo quản ở nhiệt độ thấp: Để rau quả tươi lâu hơn, bạn nên để tủ lạnh ở độ nóng thấp từ 1- 4 độ C, không nên cao quá hoặc quá thấp. Bởi nếu độ nóng cao quá sẽ tạo môi trường thuận tiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Nhưng nếu độ nóng quá thấp sẽ khiến rau quả đóng băng và nhanh hỏng.

Không nên để chung với thực phẩm chín: Thức ăn đã nấu chín sẽ rất dễ sinh sôi vi khuẩn. Do đó, nếu để cùng với rau xanh sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng rau xanh rất nhanh.

Tách riêng cọng và lá: Với những loại rau sử dụng được cả lá và cọng như rau muống, mồng tơi, khoai lang… bạn nên tách riêng cọng với lạ và sẽ cho vào 2 túi không giống nhau để bảo quản. Đồng thời, bạn cần loại bỏ những phần lá vàng úa, bị sâu để không ảnh hướng đến những lá còn tươi xanh.

Hy vọng rằng, với những cách bảo quản rau tươi xanh lâu trên đây, các bạn sẽ áp dụng và tiết kiệm được lượng rau củ cũng giống chi phí nhé!

Nguồn bài viết: cet.edu.vnTrường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo trung cấp nghề đa ngành cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--