Những kiểu cắt thái rau củ cơ bản các đầu bếp cần thuần thục--

Tạp chí ẩm thực có bài Những kiểu cắt thái rau củ cơ bản các đầu bếp cần nhuần nhuyễn

Cắt tỉa rau củ là một kỹ thuật cơ bản và cực kì quan trọng mà bất kỳ Đầu bếp nào cũng phải nắm rõ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM cùng tìm hiểu về những kiểu cắt thái rau củ cơ bản thường được dùng trong gian Bếp của các Nhà hàng – Khách sạn hiện giờ nhé!

Mỗi món ăn đều có yêu cầu nhất định về hình dạng của nguyên liệu, do đấy tùy thuộc vào yêu cầu của từng món, mà các Đầu bếp sẽ được các cách cắt thái rau quả cho phù hợp. Cắt thái rau củ đúng cách chẳng những thể hiện ở việc thái đúng kiểu mà còn phải thật thường xuyên để các nguyên liệu sẽ chín cùng theo đó khi chế biến và khi trang trí món ăn cũng đẹp mắt hơn.

Các kiểu cắt thái rau củ cơ bản

Julienne

Julienne là cách cắt thành que nhỏ. Với cách thái này sẽ áp dụng cho những dòng rau quả như: Ớt chuông, dưa leo, củ cải, bí ngòi… để chế biến các món xào, món cuốn hay salad. Yêu cầu của cách thái Julienne là nguyên liệu khi cắt xong phải có tính dài khoảng 4cm và độ dày 2cm.

hình ảnh thái sợi rau củ

Cách thái rau củ thành que nhỏ áp dụng cho các món cuốn xào hoặc salad
(Ảnh: Internet)

Batonnet

Batonnet hay còn gọi cách thái que dày. Kiểu này thường áp dụng để thái các dòng khoai lang, khoai tây, su hào, cà rốt… để chế biến các món chiên, xào. Yêu cầu của cách thái này là nhiên liệu sau khi thái phải dài từ 4 – 5cm và dày gần 1 cm.

Slice

Slice là kiểu thái lát, được áp dụng khi thái các loại su hào, khoai lang, khoai tây, dưa leo để chế biến các món chiên giòn, món xào, salad hoặc dùng trang hoàng món ăn.

Chiffonade

Chiffonade là cách thái sợi nhỏ. Kiểu thái sợi này thường được dùng cho các loại rau, lá như lá chanh để rắc lên gà hay bắp cải để làm salad…

Shred

Shred là cách thái theo kiểu sợi dài hay còn xem là bào sợi. Thường được dùng để làm chế biến các món gỏi, salad. Yêu cầu của thái sợi dài là cần sự đồng đều, tránh bị đứt thành sợi nhỏ.

Large Dice

Large Dice là cách thái hạt lựu lớn, thường được dùng để cắt các dòng như cà rốt, khoai tây, củ dền… để chế biến món canh, súp.

Small Dice

Small Dice là kiểu thái hạt lựu nhỏ. Với kiểu thái này thường cũng áp dụng cho những loại rau củ như khoai tây, cà rốt… nhưng có kích cỡ nhỏ hơn kiểu thái Large Dice và dùng làm chế biến các món cháo, súp…

thái Small Dice

Cách thái Small Dice là kiểu thái thông dụng thường được sử dụng trong
các món súp hoặc cháo (Ảnh: Internet)

Brunoise Dice

Brunoise Dice chính là cách thái hạt lựu nhỏ nhất. thông thường, người ta sẽ thái theo dạng kiểu que nhỏ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ nhất này. Các loại rau củ cắt theo kiểu Bruinoise Dice thường được dùng để chế biến các món súp, món viên chiên hoặc trang hoàng món ăn…

Mince

Mince là kiểu băm nhỏ, thường dùng làm băm tỏi, ớt, sả để làm nhiên liệu ướp cá, thịt hoặc để phi thơm, làm nước chấm…

Những lưu ý khi cắt thái rau quả

Trước khi bắt đầu thực hiện cắt thái rau củ, bạn cần trang bị bộ dụng cụ chuyên dụng để cắt thái hoặc cơ bản nhất là thớt cùng một con dao sắc bén. Và khi cắt thái, bạn cần lưu ý những nhân tố sau:

– Sau khi cắt thái xong một loại rau củ, bạn nên rửa lại thớt và dao, không nên cắt hai hoặc ba loại rau quả một lát mà không rửa dao và thớt. Vì từng loại rau củ có các hương vị khác nhau, nếu bạn không làm sạch thì hương vị các dòng rau quả sẽ lẫn lộn với nhau, đánh mất đi hương vị đặc trưng vốn có.

những lưu ý khi cắt thái rau củ

Bạn phải làm sạch thớt và dao khi cắt xong một loại rau củ để mùi vị
của chúng tránh bị lẫn lộn (Ảnh: Internet)

– Thêm nữa, mỗi khi cắt xong rau củ, bạn nên sử dụng ngay, không nên để chúng quá lâu trên thớt. Vì nước cốt rau củ có thể bị chảy ra và làm mất đi mùi vị của chúng.

– Ngoài ra, đừng ngâm rau quả quá lâu trong nước, vì nó cũng có thể làm rau quả bị mất đi các khoáng chất có lợi.

Với những kiểu cắt thái rau củ cơ bản và những lưu ý trong quá trình thực hiện như trên, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới về mẹo chế biến và có thể vận dụng chúng vào công việc hằng ngày.

Nguồn bài viết: cet.edu.vnTrường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo trung cấp nghề đa ngành cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--