Show Kitchen là gì? Những khám phá thú vị về Show Kitchen--

Tạp chí ẩm thực có bài Show Kitchen là gì? Những khám phá thú vị về Show Kitchen

Show kitchen là một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đang được không ít nhà hàng, khách sạn phần mềm để mang đến cho khách ăn những dùng thử thú vị. Nếu vẫn không biết show kitchen là gì thì hãy cùng CET khám phá ngay nhé.

Show kitchen là gì?

Show kitchen hay chính là bếp mở. Mang những đặc điểm đúng như tên thường gọi của mình, show kitchen là một dạng gian bếp có không gian “mở”, nơi khách hàng đến ăn uống có thể trực diện nhìn thấy tất cả trong nhà bếp và đặc biệt là cũng đều có thể theo dấu toàn bộ qui trình đầu bếp chế biến món ăn để phục vụ như thế nào.

show kitchen là gì

Show kitchen là những nhà bếp mở  – nơi khách hàng cũng có thể có thể nhìn thấy mọi hoạt động tại căn bếp . Ảnh: Internet

Cũng như các hệ thống bếp công nghiệp khác, bếp mở có đầy đủ các thiết bị gian bếp như: bếp, tủ đông, tủ lạnh, máy hút khói, lò nướng, máy rửa chén… Điểm khác biệt rõ nhất chính là khách hàng có thể trực diện thấy các phương thức chế biến và cách thiết kế nhà bếp của nhà hàng, khách sạn nơi mình đến ăn.

Tại sao khuynh hướng show kitchen được ưa chuộng?

Với đặc điểm “mở” của gian bếp, các nhà hàng khách sạn có thể đạt được biết bao mục đích để giúp cho kinh doanh thuận tiện và tăng lợi nhuận. Tiêu biểu phải nhắc đến những ưu điểm dưới đây.

Show kitchen sẽ giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn. Các đầu bếp có thế vừa chế biến món ăn, vừa biểu diễn để bộc lộ đẳng cấp của mình cho khách ăn xem, từ đó, tạo ra những trải nghiệm thưởng thức ẩm thực mới lạ, thú vị hơn. Khách hàng cũng có thể dễ dàng trò chuyện với đầu bếp, tạo sự gần gũi, quen thuộc.

show kitchen sẽ giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn

Show kitchen sẽ giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn. Ảnh: Internet

Nếu biết phương pháp thiết kế, kiểu bếp mở cũng tương đối thích hợp cho các nhà hàng, khách sạn có không gian nhỏ hẹp. Bằng cách dùng các thiết bị bếp cấp cao trong không căn bếp mở, nhà hàng khách sạn cũng sẽ bộc lộ được phong cách và sự chuyên sâu mình. Cùng với đó, các nhà hàng, khách sạn cũng có thể có thể tận dụng không gian bếp để trang hoàng độc đáo, gây ấn tượng cho thực khách đến thưởng thức.

Đối với những đầu bếp, làm việc trong các nhà bếp mở sẽ giúp cho họ thư giãn hơn. Khi không bị vây hãm bởi các bức tường kín bọc bao quanh bếp, căn bếp cũng tận dụng được ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác thư thái, giúp đầu bếp có thêm cảm hứng sáng tạo các món ngon để làm hài lòng  thực khách.

Khi thưởng thức ẩm thực tại các không gian sử dụng bếp mở,  khách hàng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, kinh nghiệm thêm nhiều về thức ăn cũng giống chất lượng của nó thông qua việc trực tiếp nhìn thấy phương thức chế biến từ đầu bếp. Những thắc mắc về phong thái chế biến hoặc chế độ dinh dưỡng của món ăn cũng đã được giải đáp bởi các đầu bếp trong quá trình nấu nướng, giúp khách hàng yên tâm hơn nhiều khi chọn món.

Những có hạn của show kitchen và cách khắc phục

Do không gian mở của gian bếp nên nếu không chú trọng làm vệ sinh cho bếp luôn sạch sẽ, sẽ thật dễ tạo ấn tượng xấu cho khách hàng về nhà hàng, khách sạn (NHKS) của bạn. Vì thế, các NHKS cần chú trọng vệ sinh nhà bếp sạch sẽ, bố trí các công cụ, dụng cụ căn bếp cho gọn gàng, ngăn nắp.

Bên cạnh đó, trong căn bếp mở, khách hàng cũng có thể có thể bắt buộc phải “ngửi” mùi của nhiều loại món ăn cũng lúc. Không phải ai cũng dễ chịu với điều đó nên tốt nhất các NHKS cần đầu tư hệ thống giải quyết mùi thật  tốt.

Tuy là nhà bếp mở nhưng vẫn không phải khâu nào của qui trình chế biến cũng “show” ra cho khách hàng của bạn. Đôi khi, với những khâu sơ chế thực phẩm sẽ khó tránh khỏi những hình ảnh chưa được như ý, nếu để khách hàng nhìn thấy thì NHKS của bạn có thể sẽ nhận những ý kiến trái chiều và đánh giá không tốt từ họ. Do đó, NHKS nên thiết kế bếp mở sao cho khu vực sơ chế, vệ sinh thức ăn phải kín, tập trung làm nổi bật khu vực chế biến của nhà bếp.

đầu bếp làm việc trong không gian bếp mở

Đầu bếp làm việc trong không gian bếp mở cần chuyên nghiệp và có chuyên môn giao tiếp tốt. Ảnh: Internet

Tổng kết

Để tạo ấn tượng với khách hàng, chắc chắn đội ngũ đầu bếp luôn phải chuyên nghiệp. Hãy chắc chắn rằng khi tuyển dụng, những đầu bếp phải là những người thành thạo cá kỹ năng chế biến, có kiến thức về ẩm thực và chuyên môn giao tiếp tốt.

Hiện nay, tại nhiều NHKS lớn, phong cách đã và đang sử dụng các mô hình show kitchen và được khách hàng khá thích thú, ưa chuộng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các NHKS biết phương pháp tận dụng triệt để những ưu điểm và hạn chế nhược điểm nhiều nhất nhất để giúp cho chuyện buôn bán hiệu quả, giúp khách hàng có thêm nhiều dùng thử ẩm thực tuyệt vời.

Nguồn bài viết: cet.edu.vnTrường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo trung cấp nghề đa ngành cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--